## ศรชล.ภาค 2 ต้อนรับการมาเยือนของเรือสำราญลำแรกจากสิงคโปร์ “เอ็ม.วี.ไวกิ้ง มาร์ “ ภายหลังการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID - 19 ##

ในวันที่ 27 พ.ย.65 เวลา 0830 พล.ร.ท.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผอ.ศรชล.ภาค 2/ผบ.ทรภ.2 และคณะ พร้อมด้วย นายอำเภอเกาะสมุย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเกาะสมุย(ผู้แทน) สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี สารวัตรสถานี ตำรวจท่องเที่ยว ผู้อำนวยการสำนักเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย หัวหน้าสำนักงานขนส่ง จว.สุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย นายด่านศุลกากรเกาะสมุย หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศสมุย สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเกาะสมุย และส่วนเอกชน ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวของเรือสำราญ Viking Mars สัญชาตินอร์เวย์ ณ ท่าเรือหน้าทอน อ.เกาะสมุย จว.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเรือสำราญดังกล่าวเดินทางมาจากเมืองท่าสิงคโปร์ และจอดเรือในเขตจอดเรือบริเวณเกาะสมุย อ.เกาะสมุย จว.สุราษฎร์ธานี โดยได้นำคณะนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในพื้นที่เกาะสมุย กว่า 700 คน และมีเป้าหมายเดินทางต่อไปที่ท่าเรือแหลมฉบัง จว.ชลบุรี

ทั้งนี้การดำเนินงานเป็นการบูรณาการของ ศรชล. ร่วมกับหน่วยงาน ในพื้นที่ เป็นไปตามนโยบายของ ฯพณฯพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ผอ.ศรชล.) ที่ต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ว่า ศรชล. มีความพร้อมทั้งด้านองค์บุคคล คือเจ้าหน้าที่ของรัฐจากภาคส่วนต่าง ๆ และองค์วัตถุ คือยานพาหนะและเครื่องมือต่าง ๆ สำหรับรองรับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล และภัยพิบัติทางธรรมชาติทางทะเล ซึ่งเป็นภัยคุกคามทางทะเลที่ ศรชล. ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน ซึ่งนับเป็นการเริ่มต้นธุรกิจท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศระลอกใหม่ ภายหลังจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา

สำหรับเรือสำราญ ไวกิ้งมาร์ส (VIKING MARS) มีขนาด 47,942 ตัน ความยาว 228.4 เมตร ความกว้าง 28.8 เมตร สามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 945 คน ลูกเรือ 499 คน มีความเร็วในการเดินทาง 20 น็อต (ไมล์ต่อชั่วโมง)

#ศูนย์อำนวยการรักษาประโยชน์ของชาตทางทะเลภาค2