
ฝ่าพายุถล่มอ่าวไทย ศรชล.ห่วงใยพี่น้อง 'ประมงพื้นบ้าน' เร่งบรรเทาเหตุเรือล่มนครศรีฯ

ศรชล. ประมวลสถานการณ์ตลอดวันที่ 16 เม.ย.66 ชาวเรือ-ชาวประมงพื้นบ้านในอ่าวไทยได้ผลกระทบวงกว้างจาก “พายุฤดูร้อน” ที่มีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ศรชล.ภาค 2 โดย ศรชล.จว.นครศรีธรรมราช บูรณาการร่วมกับ ปภ.นครศรีธรรมราช ตำรวจน้ำ สำนักงานประมงนครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ร่วมปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย “เรือประมงพื้นบ้าน” ประสบเหตุล่มจากเหตุคลื่นลมแรงในอ่าวไทยหลายจุด
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี/ผอ.ศรชล. มีความห่วงใยชาวประมงที่ประสบภัย มอบหมายให้ ดร.ธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อติดตามสถานการณ์ และบัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยร่วมกับ นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผวจ.นครศรีธรรมราช ที่ได้สั่งจัดตั้งศูนย์บัญชาการณ์กรณีเหตุเรือประมงล่ม จำนวน 2 จุด ณ แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง และอีกจุดที่ อ.สิชล นายสมพงษ์ มากมณี รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์

มีรายงานอย่างต่อเนื่องถึงเหตุเรือล่มจากคลื่นลมแรงตลอดวันตั้งแต่ช่วงเช้ามืด จนถึงเวลา 18.00 น. สรุปผลปฏิบัติการใน 5 พื้นที่ พบว่า พื้นที่ 1. อ.ปากพนัง มีเรือออกจากฝั่ง 48 ลำ ลูกเรือ 121 คน ค้นหาพบทั้งหมด โดยเข้ารับการรักษาใน ร.พ. 2 คน และเสียชีวิต 1 คน เรือล่ม 10 ลำ
2. อ.ท่าศาลา มีเรือออกจากฝั่ง 3 ลำ ลูกเรือ 5 คน เรือขึ้นฝั่งได้ทั้งหมด มีผู้บาดเจ็บ 4 คน
3. อ.สิชล เรือออกจากฝั่ง 1 ลำ ลูกเรือ 4 คน ช่วยเหลือได้แล้ว 3 คน สูญหาย 1 คน
4. อ.หัวไทร เรือออกจากฝั่ง 1 ลำ ลูกเรือ 3 คน ช่วยเหลือได้ทั้งหมด
และ 5. อ.เมืองนครศรีธรรมราช เรือออกจากฝั่ง 8 ลำ ลูกเรือ 16 คน เรือขึ้นฝั่งได้ทั้งหมด พบลูกเรือทั้งหมด โดยบาดเจ็บ 1 คน เสียชีวิต 1 คน


ผวจ.นครศรีธรรมราช ได้อำนวยการสั่งการประสาน พล.ร.ท.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.ทัพเรือภาค 2/ผอ.ศรชล.ภาค 2 สนับสนุนเรือตรวจการ ต.112 และ ต.270 ร่วมปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย พร้อมได้ประสาน พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้ช่วย ผบ.ทอ. สั่งการให้ บน.7 สุราษฎร์ธานี สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ อีก 1 ลำ ออกปฏิบัติการค้นหาทางอากาศในการระบุเป้าหมายและสนับสนุนชูชีพในการค้นหาผู้ที่เรืออับปางอีกส่วนหนึ่ง ที่ยังติดอยู่ในทะเล ณ แหลมตะลุมพุก

ภายใต้มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2566 ระหว่างวันที่ 13 – 17 เม.ย.66 ศรชล.ภาค 1-2-3 และ ศรชล.ทั้ง 22 จว. ยกระดับการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศอย่างฉับพลันและต่อเนื่องในการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวบริเวณท่าเรือ สถานที่ท่องเที่ยว ตลอดจนเส้นทางการคมนาคมทางทะเลในพื้นที่รับผิดชอบ โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉินอย่างทันท่วงที
“ศรชล. เตรียมพร้อมเพื่อประชาชน แจ้งเหตุทางทะเล โทร.1465”

