ศรชล.ภาค 2 รวบ 5 ลูกเรือประมงเวียดนามรุกล้ำอ่าวไทย แจ้งดำเนินคดีหนัก 3 ข้อหา

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.65 เวลา 11.00 น. ศรชล.ภาค 2 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่แจ้งข้อมูลพบกลุ่มเรือประมงเวียดนาม จำนวน 5 ลำ กำลังลักลอบทำการประมงในบริเวณระยะ 50 ไมล์ จากปากร่องน้ำสงขลา

พล.ร.ท.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผอ.ศรชล.ภาค 2 สั่งการให้เรือ ต.992 เข้าทำการตรวจสอบในวันที่ 14 ต.ค.65 เวลา 08.00 น. เรือ ต.992 เข้าตรวจสอบในพื้นที่พบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 1 ลำ ที่มีผู้ควบคุมพร้อมลูกเรือ รวม 5 คน บริเวณ ระยะ 64.9 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องน้ำสงขลา ซึ่งอยู่ในเขตน่านน้ำภายในอ่าวไทย กำลังลักลอบทำการประมง โดยเป็นเรือประเภทคราดปลิงทะเล จึงได้เข้าทำการตรวจสอบและควบคุมเรือ กลับมายังท่าเทียบเรือ ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 ซึ่งเป็นการจับกุมเรือประมงสัญชาติเวียดนามเป็นครั้งแรก ในปีงบประมาณ 2566 สิ่งที่น่าชื่นชมอย่างยิ่งคือ ความร่วมมือในการแจ้งข่าวเบาะแสจากพี่น้องชาวประมงทันทีที่พบเห็นเรือกระทำความผิด หลอมรวมใจไปกับ ศรชล. ร่วมกันปกป้อง และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มความสามารถด้วยสำนึกที่ดีของคนไทยทุกคน

ทั้งนี้ การดำเนินคดีกับลูกเรือทั้ง 5 คน เป็นเรือประมงสัญชาติเวียดนาม และเป็นการจับกุมในพื้นที่เขตน่านน้ำภายใน จึงได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิดไว้ 3 ข้อหา ดังนี้
1. ใช้เรือประมงไร้สัญชาติทำการประมงในเขตการประมงไทย (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 มาตรา 10)
2. ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 )
3. ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต (ตาม พ.ร.ก.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482 )
ฝ่ายกฎหมาย ศรชล.ภาค 2 ดำเนินการควบคุมผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสงขลา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป