ศรชล.ภาค 2 จับกุมเรือประมงเวียดนามลักลอบเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 2 ร่วมกับ ทรภ.2 แถลงข่าวการจับกุมเรือประมงเวียดนาม

ศรชล.ภาค 2 โดย พลเรือตรี พิจิตต ศรีรุ่งเรือง รอง ผบ.ทรภ.2 พลเรือตรี บำรุง นนทะราช ผอ.สน.ฝอ.ศรชล.ภาค 2 ร่วมแถลงข่าวการจับกุมเรือประมงเวียดนามเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทย ณ ท่าเทียบเรือ ฐานทัพเรือสงขลา ทรภ.2
ใน 5 พ.ค.65 ทรภ.2 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่ามีเรือประมงต่างชาติ เข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทย ระยะ 120 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องสงขลา ซึ่งอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ พลเรือโท สุนทร คำคล้าย ผอ.ศรชล.ภาค 2 /ผบ.ทรภ 2 ได้สั่งการให้เรือหลวงท้ายเหมือง ลาดตระเวนพิสูจน์ทราบตามตำบลที่ได้รับแจ้ง ตรวจพบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 2 ลำ กำลังลักลอบทำการประมงโดยการลากอวนคู่ บริเวณระยะ 120 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องสงขลา มีผู้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือทั้ง 2 ลำ รวมจำนวน 14 คน
จากการตรวจสอบ พบว่าเป็นเรือที่เดินทางออกมาจากเมือง กาเมา ประเทศเวียดนาม ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 65 โดยเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทยมาแล้ว 4 วัน จึงได้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือทั้งหมด มาทำการสอบสวนที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อสอบสวนเพิ่มเติมและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
การดำเนินคดีกับเรือประมงสัญชาติเวียดนาม เนื่องจากเป็นการจับกุมในพื้นที่เขตเศรษฐกิจจำเพาะ
จึงได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิดไว้ 3 ข้อหา ดังนี้

  1. ใช้เรือประมงไร้สัญชาติทำการประมงในเขตการประมงไทย (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 มาตรา 10)
  2. ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 )
  3. ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต (ตาม พ.ร.ก.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482 )
    ศรชล.ภาค 2 และ ทัพเรือภาคที่ 2 ขอขอบคุณพี่น้องชาวประมง ในความร่วมมือที่ได้แจ้งเบาะแสของเรือที่กระทำความผิด และขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนและชาวประมงไทยว่า “ในพื้นที่รับผิดชอบของ ทัพเรือภาคที่ 2 ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 113,275 ตารางกิโลเมตร นั้น เราจะปกป้อง และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มความสามารถ โดยมิยอมให้เรือประมงต่างชาติรุกล้ำเข้ามาแย่งชิงทรัพยากรในการทำการประมงเป็นอันขาด เพื่อให้ทรัพยากรของประเทศไทยได้ใช้ประโยชน์และคงอยู่กับลูกหลานของคนไทยตลอดไป