ศรชล.ภาค 2 จับกุมเรือประมงเวียดนาม ที่เข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทย

ในวันที่ 15 ต.ค.65 พล.ร.ท จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผอ.ศรชล.ภาค 2 พร้อมด้วย พล.ร.ต ไชยา เตี้ยมฉายพันธ์ และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ใน ศรชล.ภาค 2 ร่วมตรวจสอบการจับกุมเรือประมงเวียดนามที่เข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทย ณ ท่าเทียบเรือ ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2
     เมื่อวันที่ 13 ต.ค.65 เวลา 11.00 น. ศรชล.ภาค 2 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่าพบกลุ่มเรือประมงเวียดนาม จำนวน 5 ลำ กำลังลักลอบทำการประมงในบริเวณระยะ 50 ไมล์ จากปากร่องน้ำสงขลา ในการนี้ พล.ร.ท.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผอ.ศรชล.ภาค 2 จึงสั่งการให้เรือ ต.992 เข้าทำการตรวจสอบ
ในวันที่ 14 ต.ค.65 เวลา 0800 น. เรือ ต.992 ได้เข้าตรวจสอบในพื้นที่ และตรวจพบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 1 ลำ มีผู้ควบคุมพร้อมลูกเรือ รวม 5 คน บริเวณ ระยะ 64.9 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องน้ำสงขลา ซึ่งอยู่ในเขตน่านน้ำภายในอ่าวไทย กำลังลักลอบทำการประมงโดยเป็นเรือประเภทคราดปลิงทะเล จึงได้เข้าทำการตรวจสอบและควบคุมเรือ กลับมายังท่าเทียบเรือ ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วยการตรวจ ATK ให้กับลูกเรือทั้งหมด
     การดำเนินคดีกับลูกเรือทั้ง 5 คน เป็นเรือประมงสัญชาติเวียดนาม และเป็นการจับกุมในพื้นที่เขตน่านน้ำภายใน จึงได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิดไว้ 3 ข้อหา ดังนี้
  1. ใช้เรือประมงไร้สัญชาติทำการประมงในเขตการประมงไทย (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 มาตรา 10)
  2. ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 )
  3. ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต (ตาม พ.ร.ก.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482 )
     การจับกุมเรือประมงสัญชาติเวียดนามในปีงบประมาณ 2566 ในครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 1 รวมเรือจำนวน 1 ลำ ลูกเรือจำนวน 5 คน
ศรชล.ภาค 2 ขอขอบคุณพี่น้องชาวประมง ในความร่วมมือที่ได้แจ้งเบาะแสของเรือที่กระทำความผิด และขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนและชาวประมงไทยว่า “ในพื้นที่รับผิดชอบของ ศรชล.ภาค 2 กว่า 100,000 ตารางกิโลเมตร นั้น เราจะปกป้อง และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มความสามารถ โดยมิยอมให้เรือประมงต่างชาติรุกล้ำเข้ามาแย่งชิงทรัพยากรในการทำการประมงเป็นอันขาด ทั้งนี้เพื่อให้ทรัพยากรของประเทศไทยคงอยู่กับลูกหลานของคนไทยตลอดไป