ศรชล.ภาค ๑ บูรณาการค้นหาชาวประมงพลัดตกทะเล

ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 1 (ศรชล.ภาค 1) ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 จังหวัดสมุทรสงคราม ว่ามีชายอายุประมาณ 60 ปี สูญหาย ในขณะทำการประมง ทราบชื่อ นายต๋อย สมบุญศรี ภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.แม่กลอง อ.เมือง จว.สมุทรสงคราม มีอาชีพทำการประมง โดยคาดว่าจมน้ำ บริเวณทุ่นหมายเลข 2 ห่างจากชายฝั่งประมาณ 4 – 8 กม. บริเวณดอนหอยหลอด ขณะนำเรือประมงพื้นบ้านออกทำการประมงเพียงลำพัง โดยญาติได้ออกเรือค้นหาพบเพียงเรือประมงพื้นบ้านลำดังกล่าว ลอยลำอยู่ จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯออกค้นหา

ในเบื้องต้น ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดสมุทรสงครามเตรียมให้การช่วยเหลือ โดยใช้เรือทรัพยากรทางทะเลหมายเลข 207 และเจ้าหน้าที่พร้อมสนับสนุน แต่เนื่องจากทางกู้ภัยฯ แจ้งว่าได้ยุติภารกิจ ในเวลาประมาณ 19.30 น.

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.65 และจะทำการค้นหาอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น

วันที่ 14 ก.ค.65 เวลา 08.00 น. ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลและศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือ จังหวัดสมุทรสงคราม ได้บูรณาการร่วมกับสำนักทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 และมูลนิธิสว่างเบญจธรรม ร่วมนำเรือออกค้นหาอีกครั้ง โดยใช้เรือ ศรชล.2902 และเรือ ทช.207 ออกลาดตระเวนค้นหาและช่วยเหลือ จนกระทั่งพบศพ นายต๋อย สมบุญศรี ห่างจากบริเวณจุดที่คาดว่าสูญหายประมาณ 2 ไมล์ จึงช่วยกันนำศพขึ้นบรรทุกไปกับเรือประมงพื้นบ้าน

จากนั้น จนท.มูลนิธิสว่างเบญจธรรม ได้นำศพขึ้นจากเรือบริเวณหน้าวัดปากสมุทร ต.แหลมใหญ่ อ.เมือง จว.สมุทรสงคราม เพื่อนำส่ง รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า ทำการพิสูจน์ทราบ การเสียชีวิตต่อไป