ศรชล.ภาค ๑ ช่วยเหลือลูกเรือประสบเหตุพลัดตกน้ำ

ศคท.จว.ปข. ขอรายงานการพบลูกเรือที่ประสบเหตุพลัดตกน้ำของเรือพิเชษฐ์นาวา 9
วันที่ 8 ก.พ.65 เวลา 13.00 น. ได้รับแจ้งจาก ศจร.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าเรือพิเชษฐ์นาวา 9 ได้พบลูกเรือที่พลัดตกน้ำเหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 ก.พ.65 แล้ว จึงได้เชิญตัวมาสอบปากคำที่ ศจร.ฯ โดย พ.ต.ต.เวทิศ ต๊ะแก้ว จนท.ประสานงานความมั่นคง ศคท.จว.ปข.(ตรน.) ร่วมสอบปากคำด้วย ดังนี้
นายZAW สัญชาติเมียนมาร์ อายุ 42 ปี ปัจจุบันทำงานในเรือประมงพิเชษฐ์นาวา9 โดยมี น.ส.วรรณภา ศักดิ์นาวีพร เป็นนายจ้าง โดยนาย ZAW ให้การว่า เมื่อวันที่ 5 ก.พ.65 เวลา 12.00 น. เรือประมงโชคพิเชษฐ์นาวา ได้ออกจากสะพานปลาป้าฮวย ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อทำการประมง บริเวณหน้าอ่าวประจวบฯ ห่างจากฝั่งประมาณ 3 ไมล์ทะเล เวลาประมาณ 19.00 น.จึงเริ่มทำการวางอวนเพื่อหาปลา โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงเสร็จส้ินจากการวางอวน จึงแยกย้ายกันพักผ่อน บนเรือ เพื่อรอเวลากู้อวนในตอนเช้า โดยเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. นายZAW ได้ตื่นขึ้นมาเพื่อจะขับถ่ายเบาโดยยืนบริเวณท้ายเรือ และได้จับเสาท้ายท้ายเรือเพื่อช่วยในการพยุงตัว แต่นายZAW ได้จับเสาท้ายเรือพลาด ทำให้ลื่นพลัดตกน้ำ ซึ่งหลังจากพลัดตกน้ำแล้ว นายZAW ได้พยายามเกาะทุ่นสัญญาณที่ผูกติดกับอวน และเชือกที่ผูกทุ่นขาด ทำให้ลอยไปกับทุ่น ซึ่งขณะนั้นไม่มีผู้พบเห็น จนถึงเวลาประมาณ 07.00 น. จึงได้ลอยทุ่นมาขึ้นที่เกาะเหลื่อม ซึ่งอยู่ห่างจากเขาล้อมหมวกไปทางตะวันออกประมาณ ครึ่งไมล์ทะเล แล้วติดเกาะตั้งแต่เวลานั้น ซึ่งขณะที่ติดเกาะได้มองเห็นเรือในระยะใกลและพยายามใ้ห้สัญญาณขอความช่วยเหลือ แต่เรือประมงไม่เห็น จึงติดเกาะอยู่ตรงนั้น จนกระทั่งเมื่อวันที่ 8 ก.พ.65 เวลาประมาณ 07.00 น. ได้มีเรือประมงขนาดเล็กได้วิ่งผ่านเกาะเหลื่อมในระยะใกล้ จึงให้สัญญาณของความช่วยเหลือ เรือประมงขนาดเล็กจึงทำการช่วยเหลือ และพานายZAW เข้ามาที่ฝั่งบริเวณชายหาดหน้าโรงแรมหาดทอง อ่าวประจวบคีรีขันธ์ และได้แจ้งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เพื่อติดต่อ นายจ้าง ในระหว่างที่ลอยคอและติดเกาะอยู่นั้น นายZAW ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลถลอก บริเวณอก นายจ้างจึงนำตัวไปตรวจร่างกาย และรักษาตัว ต่อไป
จากการตรวจสอบไม่พบเหตุอันควรสงสัยว่าการตกน้ำเกิดจากการทำร้ายร่างกาย ทะเลาะวิวาท หรือนายจ้างบังคับใช้แรงงานแต่อย่างใด บาดแผลไม่ได้เกิดจากการทำร้ายร่างกาย ลูกเรือเต็มใจกลับมาหานายจ้างเอง โดยไม่มีการบังคับ