ผบ.ทร. ตรวจเยี่ยมการฝึกให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ HA/DR

ประมวลภาพฝึกเสมือนจริง วันที่ 6 ม.ค.66 พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผบ.ทร./รอง ผอ.ศรชล. ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การฝึกให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ (Humanitarian Assistant & Disaster Reliet : HA/DR) ในการฝึกภาคสนาม และภาคทะเล (FTX) การฝึกกองทัพเรือ ประจำปี 2566 บนเรือหลวงอ่างทอง และบริเวณพื้นที่การฝึก เกาะราชาใหญ่ จ.ภูเก็ต

ทั้งนี้ พล.ร.ท.อาภากร อยู่คงแก้ว ผอ.ศรชล.ภาค 3/ผบ.ทรภ.3 นำกำลัง ศรชล.ภาค 3 เข้าทำการฝึกร่วมกับ ทร. ภายใต้สถานการณ์สมมุติ : เกิดเหตุการณ์พายุพัดถล่มเกาะราชาใหญ่ ทำให้ชาวบ้านได้รับได้รับความเดือดร้อนได้รับบาดเจ็บ สิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหาย คลื่นลมแรงพัดเรือประมงอับปางจำนวนหลายลำบริเวณทางทิศตะวันตกของเกาะราชาใหญ่ ทำให้มีผู้ประสบภัยในทะเลจำนวนมาก

ศปก.ศรชล.ภาค 3 ได้รับแจ้งเหตุทางสายด่วน 1465 วิเคราะห์แล้ว เป็นเหตุการณ์ขนาดใหญ่ เป็นบริเวณกว้าง และอยู่ห่างไกลจากแผ่นดิน จึงได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเป็นระบบและเกิดประสิทธิภาพอย่างสูงสุด
1.ให้หมวดเรือเฉพาะกิจ ศรชล.ภาค 3 จัด เครื่องบินลาดตระเวนแบบที่ 1 (DO-228) ทำการบินค้นหาผู้ประสบภัย ในพื้นที่ทางทิศตะวันตกของเกาะราชาใหญ่ ตามที่ได้รับแจ้ง เมื่อค้นหาพบให้แจ้งพิกัด มายัง ศปก.ศรชล.ภาค 3

2.ให้เครื่องบินลาดตระเวนแบบที่ 1 (DO-228) ชี้เป้าหมายให้กับเรือและเฮลิคอปเตอร์ ที่จะเดินทางเข้ามาช่วยเหลือผู้ประสบภัย ให้เข้าทำการช่วยเหลือ

3.ให้หมวดเรือเฉพาะกิจ ศรชล.ภาค 3 จัดเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบที่ 4 (S-76B) เป็น ฮ.ช่วยเหลือผู้ประสบภัย เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามที่เครื่องบินลาดตระเวนแบบที่ 1 ชี้เป้า

4.ศปก.ศรชล.ภาค 3 บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้จัดเรือเข้าทำการช่วยเหลือผู้ประสบภัยรวมทั้งสิ้น 6 ลำ ประกอบด้วย (1) เรือหลวงแหลมสิงห์ (2) เรือเจ้าท่า 1301 (3) เรือศุลกากร 367 (4) เรือตรวจประมงทะเล 1002 (5) เรือตำรวจน้ำ 523 และ (6) เรือ ทช.217

5.ดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลจากเหตุเรือประมงอับปางเนื่องจากคลื่นลมแรงได้ทั้งหมด

การฝึกอย่างเข้มข้น และสร้างกลไกประสานการช่วยเหลือที่เข้มแข็ง ย่อมนำไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถของหน่วยเรือค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลชั้นแนวหน้าในภูมิภาคนี้!!